bao lanh ngan hang

Rối ren các quy định bảo lãnh bất động sản

Các quy định lẫn hướng dẫn thực hiện Luật kinh doanh BĐS vẫn còn rối ren và chưa rõ dàng dù quy định đã có hiệu lực cách đây gần 3 tháng rồi. Và đối với các dự án BĐS hình thành trong tương lai thì bảo có bảo lãnh ngân hàng mới được chào bán.

Hiện tại thị trường bất động sản HCM, có một số chủ đầu tư uy tín đã được NH đứng ra bảo lãnh đơn cử như Khang Điền. Trong thời gian tới các sản phẩm như Lucasta Villa hay Melosa Garden sẽ được NH đứng ra bảo lãnh. Việc các chủ đầu tư lớn, uy tín như Khang Điền được bảo lãnh cũng là điều dễ hiểu .

 

bao lanh ngan hang

 

Vẫn dừng ở con số “không” bảo lãnh các dự án

Tính đến hiện tại chưa có dự án nào được bảo lãnh tiến độ của ngân hàng.

Ví như dự án Imperia Garden trên đường Nguyễn Huy Tưởng đã mở bán từ đầu tháng 7 năm nay nhưng thưc tế dự án này vẫn chưa được bảo lãnh từ ngân hàng. Chủ đầu tư cho hay đã thực hiện hợp tác bảo lãnh với ngân hàng nhưng chưa biết khi nào mới xong. Dự án Habeco tại Hoàng Mai cũng tương tự như thế, cũng chưa có bảo lãnh từ ngân hàng.

Hiện tại không có cơ quan nào kiểm soát cho vấn đề bảo lãnh các dự án và chưa có thống kê cụ thể nào về các dự án đã được bảo lãnh trong khi có hàng chục dự án đang tổ chức bán ở Hà Nội trong 2 tháng qua. Trả lời cho vấn đề này, Đại diện công ty Luật Basico cho biết: Thứ nhất, các ngân hàng mới chỉ hứa hẹn chứ chưa thực hiện cam kế; Thứ 2, nhiều công ty đã mở bán các giai đoạn trước đó trước ngày 1/7 và một số giai đoạn mở bán sau 1/7, họ vẫn áp dụng Luật cũ để triển khai vì cũng chưa biết hay có văn bản hướng dẫn chuyển đổi với các trường hợp này.

Vấn đề bảo lãnh sẽ khó thực hiện

Hiện nay có hai văn bản về bảo lãnh nhà ở nhưng cả hai văn bản này đều có nhiều bất cập. Ông Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS tp.hcm cho biết.

Luật mới quy định dự án mở bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh từ ngân hàng. Nhưng Luật tín dụng lại quy định vốn trần ngân hàng cấp cho doanh nghiệp không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng. Bộ luật này ban hành năm 2010 khi đó luật bảo lãnh còn chưa có. Còn về phía các doanh nghiệp nếu phải bỏ ra một số tiền lớn để kí quỹ bảo lãnh trong khi không có phương thức bảo lãnh thích hợp thì rất vô lý. Ông Châu cho biết đến giờ vẫn chưa thể sửa đổi được Luật ngay được nên hoạt động bảo lãnh tín dụng sẽ rất khó khăn.

Theo yêu cầu bảo lãnh hiện tại, các doanh nghiệp phải có tiền tương đương với giá trị bảo lãnh để kí quỹ. Nhưng với các dự án tới hàng ngàn tỷ đồng thì doanh nghiệp lấy đâu ra tiền. Các doanh nghiệp có thể lấy tài sản ra thế chấp nhưng tổng giá trị tài sản phải lớn gấp 1,3 lần giá trị cần kí quỹ mới được. Điều này rất khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hơn nữa, các dự án nhà ở trong tương lai đang thế chấp không được bán cho khách hàng. Nếu bán là vi phạm luật. Vấn còn nhiều bấp cập và các quy định thực hiện trong việc bảo lãnh các dự án. Nhiều chuyên gia cho rằng như thế rất khó để thực hiện bảo lãnh cho các dự án.

Hiện tại vẫn chưa có các hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp thực hiện bảo lãnh các dự án. Nghị định mới nhất thi hành một số điều trong Luật kinh doanh BĐS ban hành vào đầu tháng 9 cũng không có đề cấp tới vấn đề này. Ông Châu cho rằng nếu không xem xét bàn bạc lại thì vấn đề bảo lãnh ngân hàng trong các dự án rất khó mà thực hiện được.

8 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.